Cà gai leo có tên gọi khác như cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà gai dây…Từ xưa tới nay cà gai leo được coi là dược liệu hàng đầu sử dụng trong điều trị các bệnh lý về gan giúp tăng cường chức năng gan hiệu quả.
Thông
tin về cà gai leo
Cà gai leo là cây nhỏ leo, sống nhiều năm, dài khoảng
1m hay hơn. Thân hóa gỗ ở gốc, nhẵn, phân cành nhiều; cành non tỏa rộng, phủ
lông hình sao và có rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le có hình bầu dục
hay thuôn, gốc tròn đầu tù, mặt trên sẫm hơn, mặt dưới màu nhạt và phủ đầy lông
tơ màu trắng, hai mặt lá đều có gai ở gân chính, cuống lá cũng có gai. Hoa màu
tím nhạt mọc thành xim 2–5 hoa ở kẽ lá. Quả mọng, hình cầu nhẵn, cuống dài, màu
vàng sau này chuyển thành màu đỏ, bên trong chứa hạt hình thận màu vàng. Mùa
hoa vào tháng 4–6 và mùa quả khoảng 7–9.
Cà gai
leo phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du, không thấy ở miền núi. Vùng
phân bố tương đối phong phú ở Việt Nam bao gồm các tỉnh ven biển từ Hải Phòng
đến Bình Thuận. Đây là loài cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường
mọc tập trung nhiều cá thể, lẫn trong các lùm bụi thưa. Cây hay mọc ở chỗ nhiều
ánh sáng, sinh trưởng và phát triển tốt, ra nhiều hoa quả.
Bộ
phận dùng của cà gai leo
Thường
dùng rễ và cành lá cà gai leo, thu hái quanh năm. Sau khi thu hoạch thì rửa
sạch, thái nhỏ rồi phơi hay sấy khô. Cũng có thể sử dụng dược liệu tươi.
Thành
phần hóa học có trong cà gai leo
Rễ và
lá cà gai leo mọc ở Việt Nam có cholesterol, β-sitosterol, lanosterol,
dihysrolanosterol. Ngoài ra, trong rễ có chứa 3β-hydroxy-5α-pregnan-16-on, rễ
và lá có solasodenon.
Viện
Dược liệu phân tích thành phần hóa học của cà gai leo nhận thấy có alkaloid,
glycoalkaloid, saponin, flavonoid, axit amin và sterol, trông đó nhân
glycoalkaloid có tỷ lệ nhiều hơn.
Tác
dụng, công dụng của cà gai leo
Cà gai leo có vị hơi the, đắng, tính ấm, hơi có độc
với tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu.
Dân
gian dùng cà gai leo để trị rắn cắn, phong thấp, đau nhức các đầu gân xương, ho,
ho gà, dị ứng. Ngoài ra, cà gai leo còn được người dân ở một số nơi chữa say
rượu.
Các
chế phẩm của cà gai leo cũng được ứng dụng điều trị trên lâm sàng:
·
Solamin A (bào chế từ rễ cà gai leo, rễ khúc khắc
và rễ ngưu tất) và solamin B (bào chế từ thân lá cà gai leo và rễ ngưu tất) có
tác dụng giảm đau, chống viêm rõ rệt trên lâm sàng. Xét về mặt y lý đông y,
solamin có tính bình (không nóng, không lạnh) nên thích hợp với người bệnh thấp
khớp ở thể nhiệt.
·
Một sản phẩm bào chế từ cà gai leo, ngưu tất và
sâm đại hành, trong đó thành phần chính là cà gai leo đã chữa khỏi các đợt cấp
tính của chứng viêm quanh răng.
·
Dạng chiết toàn phần của cà gai leo được chứng
minh có tác dụng hạn chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, chống oxy hóa và chống
collagenase.
Liều
dùng và cách dùng cà gai leo
Liều
dùng của cà gai leo có thể khác nhau cho từng người bệnh. Liều lượng dựa trên
tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận
với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.
Liều
dùng thông thường của cà gai leo là bao nhiêu?
Thông
thường, mọi người sử dụng từ 16–20g cà gai leo ở dạng thuốc sắc uống trong một
ngày.
Cách
dùng cà gai leo trong dân gian?
1.
Chữa rắn cắn:
Khi bị
rắn cắn mà vết thương sưng tấy, nhức nhối và để cấp cứu kịp thời, bạn có thể
lấy 30–50g rễ cà gai leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ. hòa với khoảng 200ml nước đun
sôi để nguội, rồi chắt nước cho người bị nạn uống ngay, ngày uống 2 lần. Hôm
sau, tiếp tục cho uống nước sắc rễ cà gai leo phơi khô (10–30g rễ khô chặt nhỏ,
sao vàng, nấu với 600ml nước còn 200ml). Mỗi ngày uống 2 lần và dùng 3–5 ngày
là khỏi.
2.
Chữa ho, ho gà:
Rễ cà
gai leo 10g, lá chanh 30g. Sắc nước uống 2 lần/ngày.
Một
số bài thuốc có dược liệu cà gai leo
1.
Chữa
phong thấp:
·
Rễ cà gai leo, rễ xấu hổ, thổ phục linh, rễ cỏ
xước, kê huyết đằng, rễ cỏ tranh, mỗi vị 6g. Sắc lấy nước uống.
·
Rễ cà gai leo, vỏ chân chim, rễ cỏ xước, dây đau
xương, kê huyết đằng, rễ tầm xuân, mỗi vị 20g. Sắc nước uống.
2.
Chữa tê thấp, bàn chân tê huyết, sợ nước, sợ lạnh,
khớp xương đau buốt:
·
Rễ cà gai leo, rễ lá lốt, quýt rừng, rễ gác, rễ
xuyên tiêu, cốt khí củ, mỗi vị 20–30g. Sắc uống.
Lưu
ý, thận trọng khi sử dụng cà gai leo
·
Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng
cà gai leo với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của
thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.
·
Chưa có đủ thông tin về việc sử dụng cà gai leo
trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy
thuốc trước khi dùng thảo dược này.
· Cà gai leo có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ và thầy thuốc trước khi muốn sử dụng cà gai leo.
-> Tìm hiểu: " Bột lá tía tô " đắp mặt tốt như thế nào khi làm đẹp?
-> Tìm hiểu: Tác dụng của " Bột Rau Má " mà không phải ai cũng biết
BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ MUA
HÀNG ONLINE TẠI
Web của Nhà thuốc thân thiện : https://nhathuocthanthien.com.vn/
0 Comments
Post a Comment